U xơ cổ tử cung là bệnh lý phụ khoa hàng đầu, ảnh hưởng đến chị em trong độ tuổi sinh sản. Ngoài việc điều trị đúng phác đồ, chị em cần có chế độ dinh dưỡng hợp lý. Dinh dưỡng giúp làm tăng hiệu quả điều trị u xơ. Vậy người bệnh u xơ cổ tử cung nên ăn gì? Ăn những loại thực phẩm nào tốt cho sức khỏe?
U xơ cổ tử cung ở nữ giới bắt nguồn do nguyên nhân rối loạn chức năng buồng trứng. Sự tăng xuất tiết nội tiết tố nữ estrogen ở nữ giới. Biểu hiện của bệnh thường khó phát hiện. Một số dấu hiệu như: khí hư nhiều, rối loạn kinh nguyệt, đau bụng vùng dưới, đau lưng, mệt mỏi… Chị em u xơ cổ tử cung nên áp dụng chế độ ăn khoa học, lành mạnh. Một số món ăn phù hợp sức khỏe như:
Rau xanh và trái cây
U xơ cổ tử cung nên ăn gì? Rau xanh và trái cây là nhóm thực phẩm tốt cho sức khỏe hàng đầu. Theo nghiên cứu, trái cây và rau xanh giúp ngăn ngừa u xơ phát triển nhờ vào hàm lượng chất xơ và chất chống viêm. Các thực phẩm giàu chất xơ giúp giảm cân, cân bằng nồng độ hormone. Đồng thời giữ mức đường huyết ở mức ổn định nhất. Từ đó có thể ngăn ngừa và làm chậm sự tăng trưởng của u xơ cổ tử cung.
Một số loại rau xanh có hàm lượng dinh dưỡng cao, dồi dào vitamin và khoáng chất, giàu oxi tự nhiên, làm giảm lượng hormone estrogen. Bên cạnh đó, một số loại thực phẩm có hàm lượng calo thấp như: cải xoăn, cải thìa, bina, ớt chuông, cà rốt, củ cải,…
Các loại thịt trắng
Theo các chuyên gia dinh dưỡng, người u xơ tử cung nên ăn các loại thịt trắng. Thịt trắng là các loại như thịt gà, thịt gia cầm,… Thay thế cho thịt đỏ như thịt bò, thịt trâu, lợn… trong các bữa ăn hằng ngày. Bởi thịt đỏ có thể làm tăng estrogen, kích thích khối u tăng sinh. Người bệnh sẽ dễ đau bụng, chảy máu tử cung, co thắt tử cung.
Bạn có thể chế biến các loại thịt trắng trong các món ăn hằng ngày như thịt gà luộc, vịt luộc, kho. Hạn chế chế biến món ăn quá mặn.
Cá – lựa chọn không thể thiếu của người u xơ cổ tử cung
Thực đơn tốt cho người u xơ tử cung không thể không nhắc tới cá. Bởi cá giúp làm giảm nồng độ estrogen trong cơ thể. Ngoài ra, trong có có nhiều acid béo, có tác dụng làm giảm kích thích lên khối u xơ. Đặc biệt là làm giảm các phản ứng viêm. Những loại cá như cá thu, cá hồi, cá ngừ là những loại cá giúp làm dịu tổn thương, sưng tấy.
Ngũ cốc
U xơ cổ tử cung nên ăn gì? Các loại ngũ cốc chưa qua chế biến có hàm lượng đường huyết thấp, giàu chất chống oxy hóa, protein. Sử dụng ngũ cốc giúp đẩy lùi bệnh u xơ tử cung ở nữ giới. Đặc biệt, ngũ cốc nguyên hạt giàu chất xơ. Nếu sử dụng hợp lý có thể đào thải độc tố, estrogen thừa trong cơ thể. Từ đó làm cân bằng hormone, đẩy lùi bệnh u xơ ở nữ.
Vì vậy, chị em nên sử dụng các loại ngũ cốc như yến mạch, gạo lứt. Thay thế cho các loại tinh bột trắng.
Trà xanh – cực tốt cho người u xơ cổ tử cung
Trong trà xanh có chứa epigallocatechin gallate, có tác dụng làm chậm sự tăng trưởng của khối u. Đồng thời, trà xanh có tác dụng kháng viêm mạnh, hạ thấp nồng độ estrogen. Khi cơ thể thiếu sắt, trà xanh có tác dụng cải thiện các triệu chứng chảy máu nặng do u xơ. Bạn nên sử dụng trà xanh vào mỗi buổi sáng để tinh thần tỉnh táo, Không nên uống trà vào buổi tối gây mất ngủ.
Trên đây là tổng hợp những thực phẩm tốt cho người u xơ cổ tử cung. Hy vọng chị em luôn có một chế độ ăn lành mạnh, khoa học và hợp lý. Từ đó phòng ngừa và hỗ trợ điều trị các bệnh lý u xơ tốt nhất. Mọi thông tin và vấn đề cần tư vấn, vui lòng liên hệ với Samla. Chúng tôi sẽ tận tình giải đáp và giúp đỡ bạn.